Xe nâng hàng, trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong sản xuất kinh doanh của nhiều lĩnh vực ngành nghề. Nhất là trong khâu vận chuyển, bốc xếp hàng hóa. Nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả, việc sử dụng xe nâng như thế nào là hợp lý, đảm bảo an toàn trong khi vận hành là một bài toán cần có sự chung tay của các doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các dòng sản phẩm xe nâng khác nhau như xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng đứng lái,… Mỗi loại có những đặc điểm cấu tạo riêng, cách sử dụng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu, hướng dẫn lưu ý cơ bản về an toàn khi làm việc bằng xe nâng.

Khâu đào tạo là bước quan trọng đầu tiên

su-dung-xe-nang

Đào tạo để nắm bắt công nghệ hiện đại 

Chúng ta thường hay bỏ qua bước này. Bên cạnh việc nắm vững các kiến thức về xe nâng, đội ngũ lái xe nâng hàng cần được đào tạo đặc biệt hơn về các quy định an toàn lao động. Thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện bài bản với việc vận hành xe nâng ngoài thời gian đầu học lái xe. Đảm bảo xuyên suốt kiến thức về an toàn được nắm rõ và ghi ra trong các bảng nội quy, bảng hiệu,…Hiện nay đa phần các doanh nghiệp đều chú trọng hơn khi tuyển lái xe nâng, yêu cầu tối thiểu là có bằng lái xe nâng, giấy chứng nhận nghề đầy đủ.

Đào tạo kiến thức về xe nâng

Hiểu sâu hơn về cấu tạo, thông số kỹ thuật của xe nâng, sẵn sàng có thể xử lý các lỗi kỹ thuật thường gặp. Nắm rõ được các quy tắc về thời gian bảo trì, bảo dưỡng, khả năng làm việc của xe nâng, các bộ công tác cần thiết. Đảm bảo xe hoạt động ổn định xuyên suốt trong ngày làm việc. Một số lưu ý về việc kiểm tra xe nâng cơ bản như: kiểm tra xe nâng mỗi ngày trước khi sử dụng, kiểm tra hệ thống phanh, hệ thống thủy lực, động cơ, lốp, các vị trí mối ghép, bulong, then chốt,… xem có đang ở vị trí hoạt động tốt nhất không. Nhất là thường xuyên tra, bổ sung, thay mới dầu, lọc, mỡ,… giúp cho xe bền hơn, các thao tác ổn định an toàn hơn.

Nguyên tắc an toàn khi nâng hạ hàng hóa bằng xe nâng

su-dung-xe-nang

Lưu ý an toàn khi sử dụng xe nâng

+ Đảm bảo tải trọng hàng hóa cần nâng nằm trong mức tải trọng cho phép của xe. Ví dụ xe nâng 3 tấn, nâng cao 3m cơ bản thì vẫn đủ dùng nâng hàng hóa 3 tấn. Tuy nhiên nếu chiều cao nâng lên tới 5m, 6m thì mức tải trọng phải giảm xuống, không xe rất dễ bị lật. Điều này cần sự tư vấn từ các nhà cung cấp xe nâng nên phần đào tạo kiến thức cho lái xe mới quan trọng đến vậy.

Xem thêm >>>>>>>>> Tư vấn mua xe nâng hàng

+ Không được tự ý điều chỉnh vị trí của đối trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu của xe, khả năng chịu lực. Nhiều doanh nghiệp không tính toán trước được điều này nên dễ xảy ra các tai nạn lao động không đáng có.

+ Trong khi nâng hạ hàng hóa phải đảm bảo các thao tác tay nhuần nhuyễn, luôn giữ vững phanh. Khi đang nâng lên hạ xuống không được di chuyển xe làm mất cân bằng.

Lưu ý trong quá trình sử dụng xe nâng đảm bảo an toàn cho người lái và những người xung quanh

su-dung-xe-nang

+ Đảm bảo không gian làm việc thoải mái và tối ưu nhất cho xe nâng. Không cho bất cứ ai không có nhiệm vụ liên quan đến gần khi máy đang chạy. Người lái xe phải cẩn thận với các vị trí đèn báo, khu vực dán tem cảnh báo nguy hiểm có thể xảy ra. Kiểm tra bao quát mặt bằng di chuyển xem có vật cản hay không. Không được đùa giỡn khi đang làm việc, nhất là khoang điều khiển chỉ dành riêng cho thợ lái. Việc di chuyển lên xuống địa hình đốc cần hạn chế. Tránh đứng ở phía trước, sau trong bán kính quay xe khi xe đang chạy.

Chú ý về việc bốc xếp, bố trí hàng hóa

Đảm bảo đủ điều kiện chiều rộng lối đi tối thiểu cần thiết cho xe nâng. Việc bố trí sắp xếp hệ thống khung, giá kệ layout ảnh hưởng nhiều đến khả năng làm việc. Nhất là đối với các kho nhỏ hẹp, điều này cần đến những người lái xe dày dặn kinh nghiệm, xử lỹ tình huống an toàn.

Xem thêm >>>>>>>>> Xe nâng hàng 3 tấn

Xe nâng là một sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vận chuyển nhanh chóng và tiện lợi. Vận hành xe nâng đúng cách để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân.