Xe Nâng Điện, Ắc quy Xe nâng

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nâng hạ di chuyển hàng hóa trong các kho nhỏ, kín, hạn chế tiếng ồn, đảm bảo không khí trong lành sạch sẽ đặc biệt trong các kho lạnh thì xe nâng điện đang là lựa chọn hàng đầu.

Với  khả năng nâng hạ các trọng tải như xe dầu, chi phí vận hành rất thấp, khấu hao sản phẩm thấp, đáp ứng được khả năng làm việc liên tục trong ca, đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường. Xe nâng điện đang là xu hướng và dần thay thế các dòng xe nâng dầu. 

ắc quy xe nâng, ắc quy xe nâng điện

Xe Nâng Điện TEU

Trên một chiếc xe nâng điện có các bộ phận quan trọng quyết định chất lượng và giá trị của xe nâng là động cơ di chuyển, động cơ thủy lực, bộ công tác và Ắc quy – trái tim của xe nâng.

Ắc quy xe nâng đóng vai trò rất quan trọng trên xe nâng, quyết định tất cả về năng xuất làm viêc của động cơ, thời gian làm việc của xe nâng, và giá trị của chiếc xe nâng đó. Ắc quy có hai yếu tố quan trọng là cường độ dòng điện và dung lượng điện. Trong đó cường độ dòng điện quyết định khả năng tải, khả năng hoạt động của động cơ, khả năng tải của xe nâng và không bị thay đổi giá trị theo thời gian.

ắc quy xe nâng, mua ắc quy

Ắc Quy Xe Nâng 

Tuy nhiên dung lượng điện là khả năng tích trữ điện tạo nên giá trị cho từng xe nâng , là hao phí điện khi sử dụng quyết định đến thời gian hoạt động của xe nâng, và dung lượng giảm dần theo thời gian hoạt động và được nạp lại qua quá trình nạp ắc quy. Khả năng tích trữ và phục hồi điện năng của ắc quy cũng bị giảm giần theo thời gian.

Do đó khả năng tích trữ và thời gian chai của ắc quy quyết định giá trị của ắc quy và xe nâng. Vậy nên các bạn hãy cân nhắc khi mua lại xe nâng điện đã qua xử dụng, hoặc xe nâng điện bãi. Ngoài các yếu tố về động cơ điện hay động cơ thủy lực có hoạt động đủ công suất thì ắc quy cũng là một vấn đề phải cân nhắc, đặc biệt về dung lượng pin, và độ chai pin. Đừng ham rẻ mà chọn nhầm xe nâng.

Các Loại Ắc Quy Xe Nâng Hiện Nay

các loại ắc quy xe nâng

Các Loại Ắc Quy Xe Nâng

Hiện nay ắc quy xe nâng có hai loại là ắc quy tự chế và ắc quy chính hãng. Ắc quy tự chế là dòng ắc quy chế từ các dòng ắc quy ô tô, ắc quy nước loại lớn, giá thành rất rẻ tuy nhiên khối lượng và kính thước ắc quy lớn. Mất công bảo dưỡng thường xuyên( đổ axit), ắc quy, động cơ xe nâng nhanh xuống do sử dụng sai mục đích nên dòng điện và dung lượng điện không phù hợp làm cho ắc quy và động cơ nhanh hỏng. Dung lượng điện không đủ khiến thời gian làm việc và năng suất xe giảm, và không được bảo hành.

Ắc quy chính hãng xe nâng gồm 24 bình điện có điện áp 2V mắc nối tiếp với nhau, tạo thành bình 48V phù hợp với các động cơ điện của xe nâng.

Hiện nay có ba loại chính được mọi người trong ngành sử dụng nhiều là ắc quy GS & HOPPECKE battery hai loại còn lại là ắc quy Trung Quốc Zibo / Xunqi battery.

Các loại đều có các dòng ắc quy khác nhau phù thuộc theo từng động cơ và thời gian làm việc mà khách yêu cầu: 48V-400AH, 48V-450AH , 48V-565AH , 72V-480AH, 72V-560AH, 80V-550AH, tương đương thời gian làm việc từ 5 tiếng đến 8 tiếng.

Cấu Tạo Ắc Quy Xe Nâng

Thiết kế tấm cách tiên tiến chống sự rung động trong quá trình sử dụng. Đặc biệt trong trường hợp đường đi có nhiều ổ gà, gập ghềnh và tránh gây chạm cập giữa các bản cực dương và âm.

Vỏ cell và mặt cell được làm từ nhựa tổng hợp và có độ cứng cao được hàn kín bằng phương pháp hàn nhiệt.

Có van an toàn ngăn ngừa khả năng gây nổ do tia lửa phát sinh khi chạm mạch.

Khung lưới bằng hợp kim chì – canxi đặc biệt, làm giảm độ phóng điện và ngăn ngừa khung lưới bị ăn mòn.

Các bước thực hiện khi đem một bình điện xe nâng mới ra sử dụng:

Bình điện xe nâng mới thường có một tấm niêm phong mỏng trên nắp bình và nút đậy nơi lỗ thoát hơi, chỉ nên tháo ra khi đem ắc quy ra để sử dụng.

cấu tạo ắc quy xe nâng

Cấu Tạo Ắc Quy Xe Nâng TEU

Dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28g đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 10~15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực. Nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn. (Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao quá hoặc thấp quá sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).

Cách Dùng Và Bảo Quản Ắc Quy

Nạp ắc quy xe nâng bằng máy sạc bình với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ghi trên vỏ bình. Ví dụ: Bình 12V- 5Ah thì nạp với cường độ 0.5A; bình 12V-7Ah thì nạp với cường độ 0.7A. Thời gian nạp khoảng 30 phút.

Cũng có thể sử dụng phương pháp nạp nhanh để rút ngắn thời gian nhưng chỉ nên nạp với cường độ gấp đôi so với mức nạp bình thường. Tuy nhiên thời gian nạp phải giảm xuống (Ví dụ bình 12V-5Ah nạp với dòng 1A,thời gian khoảng giảm 15~20 phút).

Lưu ý không được đậy nắp của các ngăn bình điện xe nâng trong lúc nạp. Cẩn thận lắp đúng các cực của ắc quy vào máy nạp, thông thường dây màu đỏ của máy nạp sẽ đấu vào cọc có dấu cộng (+) của bình điện xe nâng và dây màu đen của máy nạp đấu vào cọc có dấu trừ (-).

Nhiệt độ ắc quy xe nâng trong lúc nạp điện không được để cao hơn 500 độ C. Ta có thể sử dụng nhiệt kế hoặc súng bắn nhiệt để kiểm tra nhiệt độ vỏ bình trong quá trình nạp.

Không nạp bình điện xe nâng nơi có những nguồn lửa để đề phòng cháy nổ do có khí H2 thoát ra sẽ kết hợp với Oxy trong không khí gây phản ứng cháy nổ.

bảo dưỡng ắc quy

Kiểm Tra Bảo Dưỡng Ắc Quy Xe Nâng

Sau khi nạp xong nếu thấy mức dung dịch giảm xuống thì bổ sung thêm nước cất cho đồng đều ở các ngăn (chú ý lên tới vạch UPPER).

Đậy các nút bình, vệ sinh bên ngoài bình điện xe nâng bằng nước, lau khô trước khi lắp lên xe.

Lắp ắc quy lên xe nâng theo thứ tự dây dương trước, âm sau. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình sau khi đã xiết chặt ốc vít để bảo vệ chúng không bị hơi axít ăn mòn. Gắn ống thoát hơi cần cẩn thận để không kẹp, gấp khúc.

Công ty TEU chúng tôi cung cấp các loại xe nâng điện, các loại ắc quy điện chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy, bảo hành toàn quốc.

Liên hệ tư vấn 0934689386